Cho trẻ chơi game trên điện thoại lợi hay hại ?

218

Bài viết khá dài nhưng nó được phân tích rất kỹ và rất hữu ích dành cho những ông bố bà mẹ quan tâm tới sự phát triển tư duy của trẻ nhỏ.

Hiện nay công nghệ khá phát triển nên việc các bậc phụ huynh đều sở hữu cho mình những chiếc Smartphone khá phổ biến, ước tính trung bình mỗi gia đình sở hữu ít nhất 1 đến 2 chiếc ngoài ra chưa kể đến laptop, máy tính bảng … nhằm phục vụ nhu cầu liên lạc, công việc, giải trí …

ca nha dung dien thoai

Tuy nhiên thì việc sở hữu đầy đủ những công nghệ thông mình đó dẫn đến tình trạng như hiện nay đối với các gia đình có trẻ nhỏ, đó là việc trẻ sẽ tiếp xúc rất sớm với công nghệ thông qua những chiếc điện thoại thông minh, laptop hay máy tính bảng và chúng rất thích dùng những đồ điện tử đó, bị thu hút bởi tính hay ho của điện thoại thông mình đặc biệt là những Games có trong điện thoại….

Tại sao hiện nay trẻ em được tiếp xúc nhiều với công nghệ => Games?

Ở lứa tuổi 0 đến 10, trẻ nhỏ thường rất tò mò, hiếu kỳ và với những bé từ 3 tuổi trở xuống thường chưa có được nhận thức sợ hay biết điều gì đúng sai nhiều, nên việc khi các bé vô tình được tiếp xúc hằng ngày với công nghệ nguyên nhân chính từ các ông bố, bà mẹ đó là:

Thói quen sử dụng điện thoại, máy tính…. trước mặt các bé để các bé biết đến và bị thu hút thì ngay lập tức sẽ đòi để nghịch mặc dù không biết đó là gì.

bố mẹ dùng điện thoại trước mặt con cái

Khi các bé không chịu ăn cách các ông bố bà mẹ thường làm đó là bật một video hoạt hình hoặc một trò games ngộ nghĩnh có hình ảnh và nhạc hấp dẫn dụ các bé xem để ăn nhanh hơn

Khi các bà mẹ vừa phải trông con vừa phải làm việc nhà

Khi các bé khóc ăn vạ vì một lý do nào đó, không tìm cách dỗ và rèn luôn mà lại dùng điện thoại để các bé nhanh quên đi sự việc vừa xảy ra và không hờn nữa và từ lần sau cứ bật trò chơi đó các bé mới chịu nín…

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

game-gold-miner-classic-for-android-app

Game Đào Vàng – Gold Miner Classic

Khi các ông bố trông con, khi không còn đủ kiên nhẫn để chơi với các bé thì thói quen hiển nhiên sẽ là bật một video, sự lựa chọn luôn luôn song hành đó là chọn một trò chơi thú vị để tự các bé nghịch chơi một mình….

Và còn rất rất nhiều những tác động khác khiến trẻ nhỏ luôn vô tình được tiếp xúc sớm và hằng ngày với công nghệ, các trò chơi trên điện thoại….

tre nho dung dien thoai

Theo bạn thì việc trẻ tiếp xúc sớm với games, điện thoại là tốt hay xấu?

Tại sao không chỉ trẻ nhỏ mà người lớn cũng bị games thu hút?

Hôm nay mình sẽ chỉ đề cập những games mà trẻ nhỏ bị hấp dẫn với các bé từ 3 đến 10 tuổi. Bởi tính chất hấp dẫn vốn có của nó cộng thêm những âm thanh hình ảnh sống động, mới lạ…

Và thực chất tiếp xúc với Games hay tiếp xúc với điện thoại sớm không phải là xấu. Cái gì cũng có 2 mặt xấu – tốt. Chính vì vậy sẽ dàng hiểu được Games không xấu như nhiều bậc phụ huynh ác cảm.

Và nếu biết tận dụng thì nó còn mang lại những hiệu quả có lợi cho trí não cho trẻ như nhiều nước phát triển đang thực hiện

tre em su dung dien thoai loi hay hai

Games có hại đối với trẻ khi nào?

– Ở đây tôi xin phân tích vấn đề có hại của Games trước và nó có hại đối với trẻ nhỏ khi nào?

– Trẻ nhỏ hiện nay rất thông minh chúng chỉ cần nhìn thoáng qua người lớn sử dụng điện thoại hay chơi games trên điện thoại hoặc máy tính chúng có thể bắt chước bởi tính chất của trẻ con là nhìn, bắt chước người lớn và học theo, chúng rất hiếu kỳ và hiếu động.

– Khi tạo thành thói quen cho trẻ tiếp xúc hằng ngày với điện thoại máy tính và các games thì bạn sẽ không tránh được việc các bé sẽ đòi chơi và nghịch cùng. Trẻ sẽ không bao giờ biết chán chơi một thứ gì đó khi trẻ đã thích trừ khi có gì đó khác thu hút các bé. Dẫn đến việc các bé sẽ dần có thói quen không tốt chơi games trên điện thoại hằng ngày từ khi còn bé.

– Cho trẻ tiếp xúc và chơi các games không phù hợp với lứa tuổi

– Trẻ dễ bị thu hút và chơi hàng tiếng đồng hồ không dứt với một games nào đó,  ảnh hưởng đến mắt cũng như sức khỏe tư duy và sự phát triển bình thường của trẻ.

Vậy làm sao để hạn chế những tác hại của việc trẻ dùng điện thoại – chơi game sớm và biến điều đó thành lợi ích tích cực cho bé và việc cho trẻ chơi như thế nào là đúng sẽ được phân tích ở dưới đây

Games có lợi với trẻ khi nào?

Về một khía cạnh nào đó, games mang lại trẻ những ích lợi đáng kể nếu các bậc phụ huynh biết cách cho các bé chơi và tiếp xúc

học sinh thế giới dùng thiết bị di động trong giáo dục

Các nước phát triển trên thế giới đều dùng thiết bị di động trong giáo dục

–  Games giúp rèn luyện tư duy, nhạy bén, xử lí các tình huống một cách sáng tạo và khéo léo của trẻ. Hơn thế nữa, nó tạo cho chính các bé sự kiên trì, nhẫn nại.

– Nếu cho trẻ chơi những game trí tuệ hay sáng tạo trên điện thoại sẽ giúp kích thích trí não và tư duy cho trẻ.

Trích lời phát biểu của Zuckerberg người sáng lập ra Facebook nói: “Tôi cho rằng những động lực xung quanh trẻ em, việc chúng lớn lên, chơi game hay tạo lập một game là điều quan trọng. Tôi chắc chắn sẽ không biết đến lập trình nếu tôi không chơi điện tử”.

– Càng chơi, các bạn càng thích thú hơn, càng tò mò hơn, và càng thõa mãn tính hiếu thắng khi chơi thắng một trò chơi nào đó, rất phù hợp với tâm lí tuổi mới lớn, thích thú trước những điều mới lạ và từ đó phát triển khả năng tự khám phá của trẻ.

học sinh singaproe sử dụng thiết bị di động trong học tập

Tại Singapore chính phủ đưa thiết bị di động vào trong giáo dục từ khá sớm

– Games giúp trẻ tự rèn luyện tính cách.

– Chính sự ác cảm cũng như có cái nhìn không tốt về Games nên nhiều bậc phụ huynh không muốn cho con tiếp xúc với bất kỳ loại games nào mà không hề biết hiện nay hình thành rất nhiều những games trí tuệ giúp phát triển kỹ năng hoặc giúp các bé học tập trên các games như giải đố, IQ, EQ, tiếng anh, toán, …

– Nhiều bậc phụ huynh không biết cách sử dụng những games trí tuệ vào việc phát triển cho trẻ và giúp trẻ có hứng thứ học nhiều hơn từ những games trí tuệ đó, đây có lẽ là một thiệt thòi rất lớn cho các bậc phụ huynh nếu không biết tận dụng games trong quá trình giáo dục trẻ nhỏ hiện nay.

Nên cho trẻ chơi games như nào là đúng cách?

Đừng cấm trẻ tiếp xúc với games tuy nhiên các bậc phụ huynh cũng phải biết được mức độ cho trẻ tiếp xúc với nó.

games tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ

– Đối với những trẻ từ 0 đến 2 tuổi nên hạn chế tiếp xúc với điện thoại

– Đối với những trẻ từ 3 tuổi trở lên:

– Không tạo thói quen cho trẻ tiếp xúc với các đồ công nghệ, hằng ngày chỉ nên cho trẻ cầm và chơi games trên điện thoại tối đa ½ giờ, những trẻ từ 6T trở lên đã đi học sẽ phải dành thời gian học tập là làm các bài tập về nhà.

– Có kế hoạch ngày tuần rõ rang cho các bé, khoảng thời gian được chơi games

– Chọn và cài về điện thoại những trò chơi trí tuệ, sáng tạo để giúp bé phát triển, các bậc phụ huynh nên chơi cùng với con để hiểu khả năng cũng như hướng dẫn các bé chơi. Tạo sự cạnh tranh để bé tư duy cách chơi nào tốt nhất để có thể dành chiến thắng hoặc giành số điểm cao hơn

– Cho các bé chơi vào thời gian thư giãn được lên lịch cụ thể và có thể cho các bé chơi và t7, chủ nhật nhằm hạn chế những ngày thường nhưng thời gian chơi không quá 2h đồng hồ.

Không nên cấm các bé chơi games hoặc với games không tốt hãy khuyên chỉ cho các bé vì sao không nên chơi games đó

– Với những bé ở độ tuổi từ 6T trở lên tuyệt đối không dùng biện pháp cấm đoán các bé sẽ tò mò dẫn đến việc các bé sẽ chơi trộm hoặc chơi khi bạn vắng nhà… bạn sẽ khó kiểm soát lũ trẻ.